วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ครัวซองต์ สัญลักษณ์แห่งชัยชนะ.

หนึ่งในเบเกอรี่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกคงต้องเป็น  ครัวซองต์ โดยไม่ต้องสงสัย 
แต่ก่อนอาหารเช้าของฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมต้องมีครัวซองต์ในมื้อนั่นด้วยหากว่าตอนนี้ครัวซองต์ได้แพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแซนวิชในมื้อ เช้าหรือเป็นเพียงอาหารว่างที่ทานเล่นได้ตลอดทั้งวัน ประเทศไทยก็เช่น กัน ที่จริงครัวซองต์ออกเสียงค่อนข้างยากสำหรับคนไทยเรา แต่ได้รับ ความนิยมค่อนข้างมากในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาไม่แพง ส่วนใหญ่ พบได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่เช่นแม็คโคร แม้คุณภาพของครัวซองต์ ไม่เท่ากับครัวซองต์ในยุโรป แต่อย่างน้อยก็ช่วยสร้างกระแสให้เป็นที่รู้จัก และนิยมรับประทานกันแพร่หลายในไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อะไร คือ ครัวซองต์   
ครัวซองต์ เป็นหนึ่งในชนิดของเบเกอรี่ เรียกว่า เวียนนอยเซอรี่” มีต้น กำเนิดที่เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรียเป็นอาหารที่เสิร์ฟให้สำหรับผู้ มีอันจะกิน และมีอำนาจเท่านั้น แป้งมีลักษณะผสมผสานระหว่างขนม ปังและขนมเค้ก ซึ่งส่วนผสม คือยีสต์ แป้ง น้ำตาลอุดมไปด้วยเนย และไข่ แต่ที่เราเห็นๆกันเป็น ครัวซองต์เวียนนอยเซอรี่ ลามิเนตประกอบด้วย แป้งหลายๆชั้นในภาษาฝรั่งเศส เรียกว่าเดอร์ธอมบ์ สลับกับเนย เรียกว่าเบอร์ราจ” การทำลักษณะนี้เพื่อสร้างโครงสร้างของแป้งให้เบา  นุ่มโดยชั้นนอกกรอบเป็นเกล็ดๆเป็นชั้นๆ ถึงแม้ว่าคนจำนวนมากมักคิดว่า ครัวซองต์มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส จริงๆแล้วมีตำนานเล่าว่าถูกคิดค้นได้ในเวียนนาเพื่อเป็นการเฉลิม ฉลองการสิ้นสุดจากการถูกรุกรานโดยกองทัพออตโตมันของตุรกีใน ปี1683ตุรกีได้ตัดสินใจที่จะโจมตีในเวลากลางคืนเพื่อหลีกเลี่ยงการถูก มองเห็น แต่ขณะนั้นเป็นช่วงเวลาทำงานของผู้ที่ทำขนมปังในเวียนนาพอดี จึงสามารถ้แจ้งเตือนชาวเมือง ได้ทันท่วงที ทำให้ครั้งนั้นได้กลาย
เป็นอมตะชัยชนะ เหตุการณ์ในขณะนั้นจึงได้บังเกิดขนมรูป “ เขาขนาด เล็ก"(ในภาษาเยอรมัน) มีรูปลักษณ์พระจันทร์เสี้ยวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ธงออตโตมัน เมื่อพระนาง มาเรีย อองตัวเนตของออสเตรียซึ่งมีพื้นเพมา จากเวียนนาเสด็จประทับที่ฝรั่งเศส ได้นำครัวซองต์ไปเผยแพร ่และเริ่ม ได้รับความนิยมในศตวรรษที่17


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น